4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี

ในช่วงนี้ต้องยอมรับว่าคนหันมาให้ความสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้น ยิ่งเป็นการลงทุนออนไลน์ ผ่านการซื้อหุ้นหรือกองทุน คนยิ่งให้ความสนใจมากกว่าการลงทุนแบบอื่น ๆ แต่ก็อย่างที่รู้ ๆ กัน ว่าการลงทุนหุ้นมันไม่ใช่ว่าลงทุนวันนี้แล้วจะสำเร็จพรุ่งนี้ มันต้องใช้ระยะเวลาการทำความเข้าใจ และเรียนรู้พอสมควร หากคุณเป็นหนึ่งคนที่สนใจการลงทุนรูปแบบนี้อยู่ แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ตาม paosatang.com ไปดู 4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี เพื่อเตรียมตัวพร้อมกันได้เลย

4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี

  1. บัญชีหุ้น

จะเล่นหุ้น แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้มันคือบัญชีหุ้น นักลงทุนมือใหม่จะต้องเตรียมสิ่งนี้ให้พร้อม ก่อนจะลงทุน ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญ ช่วยให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึง “การลงทุน” ด้วย ซึ่งเราสามารถเปิดบัญชีบัญชีลงทุน ออนไลน์ได้ง่ายๆ ไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย แค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถมีบัญชีหุ้นได้แล้ว โดยทำตาม 4 ขั้นตอนง่าย ๆ แค่ เข้าไปคลิกที่เมนูเปิดบัญชีเริ่มลงทุน จากนั้นเลือกเมนูเปิดบัญชีหุ้น ตามด้วยการเลือกโบรกเกอร์ แล้วกรอกข้อมูล เพื่อทำตามขั้นตอนของโบรกเกอร์นั้น ๆ  สุดท้ายรออีเมล์ยืนยันอนุมัติบัญชี เป็นอันเสร็จสิ้น

บัญชีหุ้น

  1. แอฟเทรดหุ้น

อีกอย่างที่นักลงทุนหุ้นต้องมีแบบขาดไม่ได้ มันคือแอปพลิเคชั่น ที่เอาไว้เทรดหุ้นต่าง ๆ โดยส่วนนี้จะช่วยให้เราสามารถจัดการหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับหุ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย หรือเช็กส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยต้องบอกว่าแอปมีส่วนสำคัญที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับนักลงทุนมือใหม่ ในการส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ต รวมทั้งเป็นตัวช่วยในการติดตามสภาวะตลาด ข้อมูลรายหุ้น และฟังก์ชันเด็ด ๆ ที่จะช่วยให้คุณลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ส่วนจะมีแอปเทรดหุ้นแบบไหนบ้างที่น่าสนใจ เอาไว้เราจะมาเจาะลึกให้คนที่สนใจทราบภายหลัง

  1. บัญชีเงินปันผล

สิ่งต่อมาที่นักลงทุน หรือผู้ต้องการเล่นหุ้นจะต้องมี คือบัญชีเงินปันผล จากการซื้อขายหุ้นที่เราครอบครองอยู่ หากคุณเป็นนักลงทุน เราขอแนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดที่จะสมัคร e-Dividend อีกหนึ่งบริการสำคัญของศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ (ประเทศไทย) หรือ TSD ที่ช่วยอำนวยความ “สะดวก” ให้กับคุณในการรับเงินปันผล “หมดกังวล” หมดปัญหาเช็คล่าช้าหรือสูญหาย “สบาย ๆ ไม่ยุ่งยาก” ไม่ต้องเดินทางนำเช็คไปขึ้นเงิน ทำให้มีเวลาเหลือเพื่อติดตาม และศึกษาข้อมูลการลงทุนเพิ่มเติม ส่วนขั้นตอนการสมัคร สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ โดยเปิดทั้งหมด 4 ช่องทาง ช่องทางแรกสมัครจาก Investor Portal เฉพาะผู้ถือหุ้นที่เป็นสมาชิก และมีการยืนยันตัวตนกับ TSD ช่องทางทางที่สองเครื่อง ATM สำหรับผู้ถือหุ้นที่มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงเทพ หรือผ่านบัวหลวงไอแบงก์กิ้ง ช่องทางที่สามสามารถสมัครผ่านไปรษณีย์ได้ และสุดท้ายเป็นการสมัครผ่าน โบรกเกอร์ที่ผู้ถือหุ้นใช้บริการ โดยมีเอกสารและวิธีการสมัครตามแต่ละโบรกเกอร์ แต่ละขั้นตอนจะมีการลงรายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครเอาไว้อย่างชัดเจน รับรองว่าทำความเข้าใจไม่ยากแน่นอนค่ะ

บัญชีเงินปันผล
  1. มีความรู้

สิ่งที่สุดท้ายและท้ายสุดที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด หากต้องการจะเล่นหุ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้นลักษณะไหนก็ตาม คือความรู้          ผู้ลงทุนแต่ละคนต้องมีความรู้ความเข้าใจ ก่อนจะลงทุนจริง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีช่องทางการติดตาม และอัปเดตความรู้การลงทุนในรูปแบบต่างๆ ทั้ง บทความ e-Book คลิปความรู้ โปรแกรมคำนวณทางการเงิน และบริการข้อมูลอื่นๆ ผ่านเว็บไซต์ Setinvestnow แถมยังมีคอร์สออนไลน์ที่ครอบคลุมเนื้อหาการเงินการลงทุน มากกว่า 40 หลักสูตร ให้ได้เข้าเรียนกันฟรี ๆ เรียนจบแล้ว ยังได้ Certificate จากตลาดหลักทรัพย์ฯ อีกด้วย

สำหรับใครที่มีแพลนจะลงทุนเล่นหุ้น เราหวังว่าข้อมูลที่นำเสนอในวันนี้ จะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมก่อนลงทุนได้ดีมากขึ้น และช่วยให้คุณรับมือกับการลงทุนในอนาคตได้อย่างเข้าใจ การเตรียมพร้อมที่ดีไม่เคยสร้างผลเสียให้ใคร ตรงกันข้ามมันทำให้สิ่งที่เรากำลังจะทำประสบความสำเร็จได้ง่ายมากกว่าเดิม ดังนั้น ก่อนจะลงมือทำอะไร ต้องคิดและวางแผนให้ดีเสมอ

แนะนำบทความ น่าสนใจ

เดี๋ยวนี้การเล่นเกมถือเป็นเรื่องง่าย และเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย โดยคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการเล่นเกม มันให้โทษมากกว่ามีประโยชน์ เพราะที่ผ่านมาข่าวถูกนำเสนอเสมอ เกี่ยวกับการเล่นเกม ที่เด็กแยกโลกของเกมและโลกความเป็นจริงออกจากกันไม่ได้ แต่ทราบหรือไม่คะว่า นักวิจัยชี้ เล่นเกมออนไลน์มีประโยชน์กว่าที่คิด ส่วนการเล่นเกมออนไลน์จะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

เล่นเกมออนไลน์มีประโยชน์กว่าที่คิด
เล่นเกมออนไลน์ มีประโยชน์กว่าที่คิด

Previous post เทคนิคนักลงทุนแบบรายวันหน้าใหม่
Next post 5 แอพพลิเคชั่นน่าเชื่อถือสำหรับนักลงทุน