5 ขั้นตอนในการเลือก “กองทุนรวม”

กองทุนรวม เมื่อพูดถึงชื่อนี้ทุกคนน่าจะคุยหูกันอย่างดีสำหรับนักลงทุนทั้งหลาย เพราะปัจจุบันการลงทุนนั้นเป็นการที่เข้าถึงได้ง่าย อายุท่าไหร่เราก็สามารถที่จะลงทุนได้ เพียงแค่เรามีความรู้ และรู้จักศึกษาในสิ่งที่ตัวเองจะทำ และกองทุนรวมคืออะไร ? กองทุนรวม คือ  การระดมเงินลงทุนจากคนจำนวนมากและนำไปจดทะเบียนให้มีฐานะเป็นนิติบุคคล เพื่อตั้งเป็น กองทุนขึ้นมา โดยเงินที่ได้รับนั้นจะมี “ผู้จัดการกองทุน” ที่เป็นมืออาชีพ นำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ตามนโยบายของแต่ละกองทุน ให้ได้รับผลตอบแทนที่งอกเงย แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุน ซึ่งก็จะมีหลายๆคนที่อยากจะหันมาลงทุนในกองทุนรวม หรือให้ความสนใจ ซึ่งกองทุนรวมนั้นก็จะมีหลากหลายประเภท  และวันนี้ paosatang.com จะมาพูดถึง 5 ขั้นตอนในการเลือก “กองทุนรวม”

5 ขั้นตอนในการเลือก “กองทุนรวม”

5 ขั้นตอนในการเลือก “กองทุนรวม”
  1. ก่อนซื้อ “กองทุนรวม” ต้องสำรวจตัวเองกันก่อน

ขั้นตอนแรกก่อนที่เราจะลงทุนซื้อกองทุนรวมนั้น เราจะต้องรู้จักตัวเองก่อน ว่าตัวเองต้องการอะไรมากที่สุดอย่าไปตามคนอื่น เช่น อยากลงทุนในสินทรัพย์อะไร หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ ตราสารหนี้ ทองคำหรืออสังหาริมทรัพย์ แล้วต้องการปันผลมั้ย ความเสี่ยงที่รับได้เป็นยังไง ? และระยะเวลาในการลงทุนจะลงนานแค่ไหน ? และที่สำคัญ ถึงแม้จะลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีมืออาชีพคอยดูแลอยู่ ก็ควรมีความรู้ความเข้าใจในลักษณะของ “สินทรัพย์” ที่กำลังจะลงทุนด้วย เพราะอย่าลืมว่าถ้าสินทรัพย์ที่เรากำลังจะลงทุน อยู่ในจังหวะที่ไม่เหมาะต่อการลงทุนหรืออยู่ในช่วงขาลงก็ยากที่กองทุนรวมจะได้กำไรเช่นกัน

  1. ดูรายละเอียดผ่าน Fund Fact Sheet ทุกครั้ง 

หลายๆ คนอาจจะงงว่า  Fund Fact Sheet คืออะไร ซึ่ง Fund Fact Sheet ก็คือหนังสือชี้ชวนส่วนสรุป จะให้ข้อมูลสำคัญของกองทุนรวม เช่น นโยบายการลงทุน ลักษณะผลตอบแทน ความเสี่ยง และข้อมูลสำคัญที่ควรรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับกองทุนรวมนั้นๆ แต่ไม่ต้องสับสนหรือตกใจว่ามันยาก เพราะใน Fund Fact Sheet นั้นบอกเราเกือบทุกอย่าง ว่ากองทุนนั้นมันเป็นยังไง ไม่ว่าจะนำเงินที่เราลงทุนไปลงทุนในอะไร ขนาดกองทุน จ่ายปันผลมั้ย ขั้นต่ำที่ซื้อได้ครั้งละเท่าไร แล้วก็พวกค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ก็บอกด้วยทั้งหมดเช่นกัน

  1. กองทุนที่ดีต้องให้ผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอ

การที่ได้ผลตอบแทน คงเป็นอะไรที่ที่ทุกคนคาดหวังอยู่เสมอ ซึ่งการลงทุนในกองทุนรวมเช่นกันก็จะมีผลตอบแทนที่แตกต่างกันออกไป บางกองทุนผลตอบแทนอาจจะดีมากอยู่แค่ 1 ปี ถ้าเป็นลักษณะนี้ก็สรุปไม่ได้ว่ากองทุนรวมนั้นดีจริง เพราะอาจจะแค่โชคดีก็เป็นไปได้ สิ่งที่ต้องดูเสมอคือ “ผลตอบแทนย้อนหลัง” ถ้ามันดีมาอย่างสม่ำเสมอก็เป็นกองทุนที่น่าสนใจ และแน่นอนว่าข้อมูลเหล่านี้หาได้จาก Fund Fact Sheet ได้เช่นกัน

5 ขั้นตอนในการเลือก “กองทุนรวม”
  1. ถึงจะเป็นกองทุนก็มีความเสี่ยง

เมื่อพูดถึงการลงทุน แน่นอนว่าต้องมีความเสี่ยงว่าจะลงทุนแบบไหน ก็มีความเสี่ยงทั้งหมด ซึ่งความเสี่ยงที่การลงทุนจะทำผลตอบแทนไม่เป็นไปอย่างที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งกองทุนรวมก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน และตัวเลขที่เราสามารถวัดค่าความเสี่ยงได้คือ Standard Deviation หรือ S.D. ค่ายิ่งสูง แปลว่า ยิ่งเสี่ยง แต่การใช้ตัวเลขตัวนี้เหมาะกับการเปรียบเทียบกองทุนรวมที่ลงทุนในแหล่งเดียวกันเท่านั้น เช่น กองทุนรวมหุ้นเหมือนกัน หรือกองทุนตราสารหนี้เหมือนกัน และหาก Sharpe Ratio ความหมายง่าย ๆ คือ ยิ่งสูงยิ่งดี หากดูกองทุนที่ประเภทเดียวกันแล้วกองทุนกองไหน Sharpe Ratio สูงกว่า แสดงว่ากองทุนรวมนั้นสามารถทำผลงานได้น่าสนใจกว่า

  1. ตรวจสอบและติดตามอย่างต่อเนื่อง

หากเราคิดที่จะลงทุนอะไรสักอย่าง การที่เราศึกษาข้อมูลมาก่อน และควรตรวจเช็คข้อมูลอยู่เสมอนั้นจะเป็นผลดีต่อตัวเราอย่างมาก และถึงแม้การลงทุนผ่านกองทุนรวมจะมีผู้จัดการกองทุนคอยปรับพอร์ตการลงทุนให้เราอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาดเลยก็คือ “การตรวจสอบและติดตาม” กองทุนรวมที่เราลงทุนอย่างน้อยทุก 6 เดือนหรือ 1 ปี เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่ากองทุนรวมที่เราเลือกลงทุนอยู่ยังเป็นกองทุนรวมที่ดีและสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีกว่า “มาตรฐานการดำเนินงาน (Benchmark)” และกองทุนคู่แข่งอยู่เสมอ หรือถ้ามีผลการดำเนินงานที่ต่ำลง เราก็ควรไปเจาะลึกดูพอร์ตการลงทุนของกองทุนรวมอีกครั้งนึงว่ามันเกิดอะไรขึ้น แล้ววิเคราะห์ถึงสาเหตุนั้นว่าเป็นเพราะอะไร

และนี่เป็น 5 ขั้นตอนในการเลือกกองทุนรวม ซึ่งจะเหมาะกับมือใหม่ที่อยากสนใจที่จะลงทุนที่กองทุนรวม และ 5 ขั้นตอนนี้ก็คงไม่ยากอย่างที่หลายๆ คนคิด แต่การลงทุนต่างๆ เราควรที่จะศึกษาให้เยอะ  เพราะถ้าเรารู้และมีข้อมูลมากเพียงพอแล้ว เราก็จะเลิกกลัว และกลายเป็นนักลงทุนที่เก่งและประสบความสำเร็จ กับการลงทุนอย่างแน่นอน

แนะนำข่าว สเปกและราคา IPHONE 13

ช่วงนี้ทั่วโลกน่าจะประสบปัญหาเดียวกันก็คือการระบาดของโรคโควิด 19 ถึงแม้สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและเศรษฐกิจทั่วโลก แต่ตลาดสมาร์ทโฟนในปี 2021 ยังคงมีการแข่งขันที่ดุเดือด และแน่นอนว่าแต่ละค่ายก็มีการปล่อยรุ่นมือถือใหม่ๆ กันออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งค่ายที่หลายๆ เฝ้ารอมากที่สุด ก็คงไม่พ้น Apple หลุด สเปกและราคา Iphone 13 ช่วงปลายปี 2021 ที่กำลังจะมาถึง และคาดว่าจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ สิ่งค่าย Apple เตรียมเปิดตัวก็คือ IPhone 13 สมาร์ทโฟนรุ่นที่ใหม่ที่สาวกแอปเปิลต่างตั้งตารอคอยว่า ไอโฟน 13 ราคาเท่าไหร่ มีหน้าตา หรือฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับสมาร์ตโฟนในซีรีส์ iPhone 13 แต่ล่าสุดมีการเปิดเผยถึงสเปกรวมถึงราคาที่หลุดออกมาแบบเต็ม ๆ จะมีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง 

หลุด!! สเปกและราคา Iphone 13
หลุด สเปกและราคา IPHONE 13
5 อาชีพใช้เงินลงทุนไม่เกิน 15,000 Previous post 5 อาชีพใช้เงินลงทุนไม่เกิน 15000
5 คำแนะนำ ที่จะทำให้การเงินของเรามั่นคง Next post 5 คำแนะนำ ที่จะทำให้การเงินของเรามั่นคง