5 คำแนะนำ ที่จะทำให้การเงินของเรามั่นคง

5 คำแนะนำ ที่จะทำให้การเงินของเรามั่นคง

ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ ใครๆ ก็ต้องอยากให้การเงินของเรามีฐานที่มั่นคงกันทั้งนั้น สำหรับการบริหารจัดการเรื่องการเงิน หลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่รู้หรือไม่ว่า มันเป็นเรื่องที่สำคัญและใกล้ตัวเรามากเลยค่ะ หากในอนาคตเราไม่มีความรู้เรื่องของการบริหารการเงิน อาจจะทำให้การใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนไปได้เลยนะคะ บางคนพออายุมากไม่มีแม้กระทั้งเงินเก็บเลย ทำให้ต้องรู้จักการบริหารจัดการทางด้านเงิน วันนี้ paosatang.com เลยมา 5 คำแนะนำ ที่จะทำให้การเงินของเรามั่นคง มาลองศึกษากันไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

5 คำแนะนำ ที่จะทำให้การเงินของเรามั่นคง

  1. ต้องรู้จักสำรวจตัวเองก่อนจะวางแผนทางการเงิน

อันดับแรกเลยที่เราจะต้องวางแผนทางด้านการเงินเพื่อฐานะที่มั่นคงนั้น เราจะต้องรู้จักทำการสำรวจตนเองก่อนว่าเรามีสินทรัพย์จำนวนมากน้อยเท่าไร มีหนี้สินมากน้อยเท่าไร มีกระแสเงินสดต่อเดือนต่อเนื่องไหม มีฐานะการงานที่มั่นคงไหม สินทรัพย์ที่เรามีนั้นเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มตามกาลเวลาที่กำหนด หรือเป็นสินทรัพย์ที่ด้อยกว่ามูลค่าตามกาลเวลาที่กำหนด หนี้สินที่เรามีมากกว่าสินทรัพย์หรือไม่ มากเกินกว่ากำลังจ่ายต่อวันต่อเดินของเราหรือเปล่า เมื่อเราสำรวจตัวเองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผลลัพธ์ที่ควรจะได้ก็คือ “เงินเหลือเก็บ” ในแต่ละเดือนแน่นอนค่ะ ไปที่คำแนะนำที่2 ได้เลยค่ะ

  1. ลองคำนวณกระแสเงินสดต่อเดือนของเรา

มากันที่คำแนะนำที่2 เมื่อเราสังเกตหรือลองสำรวจตนเองเพื่อที่วางแผนทางด้านการเงินเป็นที่เสร็จแล้ว จากนั้นก็คือ ต้องทดลองคำนวณกระแสเงินสดที่เรามีในแต่ละเดือนของเรานั้น กระแสเงินสดที่ต้องนำเอามาคำนวณนั้นต้องเป็นตัวเลขที่เกิดจากการนำรายได้และหักออกด้วยรายจ่ายที่เรามีทั้งหมด จากนั้นที่เหลือจะเป็นกระแสเงินสดเหลือเก็บ ขอยกตัวอย่างเช่น เรามีเงินเหลือเก็บเดือนละ 6000 บาท เท่ากับว่าปีหนึ่งๆ เราสามารถเก็บเงินได้อย่างน้อย 7 หมื่นบาทต่อปี ไปที่คำแนะนำที่3 ได้เลยค่ะ

  1. ฝึกจดบันทึกค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็น

หากว่าเราได้รู้ตนเองแล้วว่าเรามีสินทรัพย์อยู่จำนวนมากน้อยเท่าไร และมีหนี้สินมากน้อยเท่าไร และต่อเดือนมีเงินเหลือเก็บอยู่เพียง จากนั้นเราต้องมาฝึกจดบันทึกค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในปัจจุบันให้ติดเป็นนิสัย และอนาคตของเราออกมา เช่น จ่ายค่าบ้านอีกเท่าไหร่ ค่าประกันชีวิต ค่าใช้ค่าที่ต้องให้พ่อกับแม่ ค่าเทอมลูกในอนาคต ค่าเครื่องไฟฟ้าที่ต้องผ่อน ค่าเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศรวมไปถึงในประเทศ  เป็นต้น ในการจดบันทึกค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นทั้งในปัจจุบัน และอนาคต จะทำให้เราต้องวางแผนล่วงหน้าเก็บเงินสะสม เวลาที่ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นเกิดขึ้นจริง จะได้ไม่เกิดอาการ “ช็อตเงิน” หรือหมุนเงินไม่ทันนั่นเองค่ะ ไปที่คำแนะนำที่4 ได้เลยค่ะ

  1. ให้ฝึกจำลองแผนการลงทุน

ถัดมาหากว่าเราได้ทำการวิเคราะห์ตนเองเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นและได้ลองคำนวณกระแสเงินสดที่ควรจะเป็น และได้ลองวางแผนที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกมาทั้งหมดแล้วนั้น เราจะมองเห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า “เงินเก็บ” ได้อย่างชัดเจนมากขึ้น หน้าที่ของเราควรจะต้องทำต่อจากนี้ก็คือ การวางแผนลงทุน ทำเงินเหลือเก็บให้งอกเงยค่ะ โดยจะมีแผนการลงทุนมีดังต่อไปนี้

นำเงินที่เหลือไปฝากประจำ ผลตอบแทนที่คาดหวังจะได้รับ 5%

นำเงินที่เหลือไปซื้อพันธบัตรรัฐบาล ผลตอบแทนที่คาดหวังจะได้รับ 6%

นำเงินที่เหลือไปซื้อกองทุนรวม ผลตอบแทนที่คาดหวังจะได้รับ 10-15%

นำเงินที่เหลือไปลงทุนในหุ้น ผลตอบแทนที่คาดหวังว่าจะได้รับ 15-20%

เมื่อเราลองฝึกจำลองผลตอบแทนจากการลงทุนออกมาเป็นที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไปที่คำแนะนำที่5 ได้เลยค่ะ

  1. หัดจัดพอร์ตกราฟการลงทุนเพื่อดูอนาคต

เมื่อเราได้ทำการจำลองเงินผลตอบแทนที่จะได้รับ จากการลงทุนเราจะพบว่าได้ว่า เราสามารถลงทุนและรับผลตอบแทนได้ตั้งแต่ 5-10% ต่อปี ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงต่อมาที่เรายอมรับได้ และหน้าที่ของเราก็คือ การแบ่งเงินเหลือเก็บมาลงทุน โดยการจัดพอร์ตกราฟการลงทุนเพื่ออนาคตแล้วนั้น จะขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่เรายอมรับได้ หากเราอายุยังน้อยเกินไป และอาจจะรับความเสี่ยงได้สูง ก็ควรนำเงินไปลงทุนในหุ้นในสัดส่วนที่มากกว่าคนอื่นหน่อย แต่ถ้าเรายอมรับความเสี่ยงได้ต่ำ ก็ควรนำเงินไปฝากประจำ หรือซื้อพันธบัตรที่ให้ผลตอบแทนที่แน่นอน ความเสี่ยงที่ต่ำกว่า วิธีการที่จะทำแน่นอนก็คือ เราต้องมี “วินัย” ในการออม การลงทุนระยะยาว หากเราสามารถลงทุน และทำผลตอบแทนเฉลี่ยได้ในช่วง 7-15% ต่อปี เราจะสามารถสร้างพอร์ตกราฟการลงทุนให้เติบโตได้ 1-2 เท่าตัว ภายในระยะเวลา 5-7 ปีค่ะ

หากทุกๆ คนได้ทำตาม 5 คำแนะ ที่นำจะทำให้การเงินของเรามั่นคง  รับรองได้เลยค่ะว่าการเงินได้อนาคตต้องมั่นคงอย่างแน่นอน เพียงทุกๆ คนทำตามแผนการที่ได้แนะนำไป ก็จะมีการบริหารการจัดการวางแผนทางด้านการงานได้อย่างสำเร็จอย่างแน่นอนค่ะ พอถึงตอนที่เราเวลาอายุมากนั้นจะมีเงินเหลือเก็บอีกเพียบเลยค่ะ ขอให้ทุกๆ มีการวางแผนเรื่องการเงินได้อย่างราบรื่นค่ะ

แนะนำบทความเรื่องลี้ลับตำนานพื้นบ้านในอดีต

ตำนานนั้นเป็นการเล่าถึงเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอดีต อธิบายถึงประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องราวของบุคคลสำคัญ เหตุการณ์สำคัญ หรือเล่าถึงโบราณสถานในสมัยโบราณ ซึ่งบันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ฉะนั้นจึงทำให้มีเรื่องราวสำคัญ ๆ ที่น่าสนใจมากมายหลายเรื่อง เราจึงได้นำ 4 ตำนานพื้นบ้านในอดีต มาเล่าให้คุณได้ทราบถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในสมัยก่อน ไปดูกันดีกว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง

4 ตำนานพื้นบ้านในอดีต
Previous post 5 ขั้นตอนในการเลือก “กองทุนรวม”
การเปิดพอร์ตหุ้น ควรเปิดที่ไหนดี Next post การเปิดพอร์ตหุ้น ควรเปิดที่ไหนดี