มือใหม่ควรเลือกซื้อกองทุนอย่างไร

มือใหม่ควรเลือกซื้อกองทุนอย่างไร

มือใหม่ควรเลือกซื้อกองทุนอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

การลงทุนเป็นสิ่งที่ทุกคนควรให้ความสนใจ ยิ่งในสภาพสังคมและเศรษฐกิจแบบปัจจุบัน คนยิ่งหันมาสนใจการลงทุนรูปแบบต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น แต่ก็อย่างที่ทราบกันดี ว่าการจะลงทุนอะไรสักอย่างมันไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งเป็นมือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน การลงทุนยิ่งเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจให้มาก และหากคุณเป็นหนึ่งคน ที่สนใจจะลงทุนด้วยการซื้อกองทุน วันนี้เราจะมาบอกว่า มือใหม่ควรเลือกซื้อกองทุนอย่างไร paosatang.com มีคำตอบ ช่วยให้ประสบความสำเร็จ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

มือใหม่ควรเลือกซื้อกองทุนอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

อย่างแรกต้องบอกก่อนว่า กองทุน เป็นสินค้าที่เหมาะสมกับคนเฉพาะกลุ่ม และกลุ่มคนที่เหมาะสมกับสินค้ารูปแบบนี้มากที่สุด ก็คือคนที่มีงานประจำ หรือกลุ่มมนุษย์เงินเดือน เพราะจำเป็นต้องแบ่งเวลาให้ลงตัว ทั้งงานประจำที่ต้องรับผิดชอบ และการลงทุนที่ต้องดูแล ส่วนขั้นตอนที่จะช่วยให้นักลงทุนมือใหม่ ดูแลกองทุนให้สำเร็จได้ มีดังต่อไปนี้

การซื้อกองทุน
การซื้อกองทุน
  1. สำรวจตัวเองก่อนซื้อ

ก่อนอื่นต้องเริ่มจากดูว่าเราต้องการอะไร มีความต้องการเรื่องไหนมากกว่ากัน ลองถามตัวเองว่าสิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องการคืออะไร การซื้อกองทุน อย่าไปซื้อตามคนอื่น แต่ให้ดูว่าเราต้องการลงทุนแบบไหน หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ หรืออยากลงทุนในสินทรัพย์อะไร โดยจะต้องพิจารณาให้ลึกลงไปด้วย ว่าความเสี่ยงในการลงทุนมีแค่ไหน ระยะเวลาการลงทุนถูกกำหนดไว้ที่เท่าไหร่ แล้วเราจะรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้หรือไม่ ถึงแม้กองทุนที่เลือกจะมีมืออาชีพคอยดูแล ผู้ลงทุนก็ควรมีความรู้ และความเข้าใจในเบื้องต้นด้วยเช่นกัน

2. พยายามเลือกกองที่มีปันผล

เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนที่ทำงานประจำหลายคน เมื่อลงทุนไปแล้วอาจไม่มีเวลาติดตามทั้งข่าวสารและราคากองทุน ทำให้ขายรายได้หรือกำไรที่ควรจะได้จากการขายไป ฉะนั้น ทางออกที่ดีที่สุด และน่าจะช่วยให้เราได้กำไรจากการลงทุน แบบไม่ต้องมานั่งเสียดายทีหลัง ก็คือการเลือกกองทุนที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล เช่น ไม่เกิน 2 ครั้งต่อปี อย่างน้อยถ้าครึ่งปีไหนมีกำไรแล้วเราลืมดู กองทุนก็จะให้ผลตอบแทนบางส่วนในรูปแบบของเงินปันผล ที่แม้ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% ของเงินปันผลที่ได้รับ แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้ขาดทุนไปโดยไม่รู้ตัว

การเลือกกองทุน
การเลือกกองทุน

3. พยายามเลือกกองที่มีดัชนีหุ้น

กองทุนหุ้นน่าจะเป็นการลงทุนอีกรูปแบบ ที่น่าสนใจสำหรับมนุษย์เงินเดือน ทั้งนี้เป็นเพราะว่ากองทุนในลักษณะนี้มีนโยบายการลงทุนให้เลือกที่หลากหลาย ตามสไตล์หุ้นที่อยากลงทุน เช่น หุ้นใหญ่ หุ้นเล็ก หุ้นกลุ่มอุตสาหกรรม และอื่น ๆ  ซึ่งก็มีความเสี่ยงและความผันผวนที่ต่างกัน แม้อยู่ในสภาวะเศรษฐกิจเดียวกันก็ตาม สำหรับหุ้นบริษัทขนาดใหญ่ มักมีภูมิต้านทานต่อสภาวะเศรษฐกิจมากกว่าหุ้นบริษัทขนาดเล็ก เนื่องจากบริษัทขนาดใหญ่มักประกอบธุรกิจที่หลากหลายและมีเงินทุนในกิจการที่มากกว่า จึงสามารถดำเนินธุรกิจได้แม้สภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย

4. จัดสรรเงินให้ดีก่อนลงทุน

ทุกครั้งก่อนจะลงทุน ผู้ลงทุนต้องพยายามจัดสรรเงินให้ดีเสมอ อย่าลืมว่าการลงทุนนั้น มันมีทั้งขาขึ้นและขาลง จริงอยู่ว่ากองทุนหุ้นในช่วงขาขึ้นก็ดูกำไรดี แต่ในช่วงขาลงก็ขาดทุนได้มากมายเช่นกัน การค่อย ๆ เริ่มลงทุนทีละน้อย ๆ เพื่อทำความคุ้นเคยกับความเสี่ยงของกองทุนก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยคนที่ลงทุนใหม่ต้องดูด้วยว่า ตัวเองสามารถรับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน

5. พยายามเช็กเงินในบัญชีบ่อย ๆ

สุดท้ายแล้วขอแนะนำให้ทุกท่านพยายามเช็กเงินในบัญชีบ่อย ๆ  กองทุนหุ้นเหมาะกับการลงทุน 5 ปีขึ้นไป ช่วงสั้น ๆ จึงเห็นขาดทุนได้เป็นเรื่องปกติ แต่ในระยะยาวแล้วมักให้ผลตอบแทนโดยเฉลี่ยที่สูงกว่ากองทุนประเภทอื่น ๆ ดังนั้นแม้ปัจจุบันจะสามารถดูมูลค่าเงินที่ลงทุนในกองทุนได้ทุกวัน ผ่าน Mobile Application แต่การดูบ่อยๆ อาจทำให้เกิดความวิตกกังวลเกินไป แต่หากมองว่าเงินที่ลงทุนนั้นเป็นเงินเพียงบางส่วนของเงินทั้งหมดที่มีและการทิ้งเงินลงทุนไว้ไม่ได้ทำให้ชีวิตเดือดร้อน การปล่อยให้เงินทำงานและกลับมาดูอีกทีใน 5 ปีข้างหน้า ก็มีโอกาสพบกำไรที่สูงกว่าที่คาดคิดได้

งบ 5,000 สามารถซื้อมือถือสเปคแรงได้ โทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน มันเป็นมากกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ติดต่อสื่อสารระหว่างคนกับคนไปแล้ว เพราะมันมีฟังก์ชั่นอื่น ๆ ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ ได้มากมาย

นี่เป็นทริคการลงทุนซื้อกองทุน สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่ความรู้เรื่องการลงทุนในลักษณะนี้เป็นศูนย์ เพราะเราทราบดีว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ทางเดียวที่จะป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ได้มากที่สุด คือการศึกษาข้อมูลก่อนลงทุนให้มากที่สุด ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าเนื้อหาที่นำเสนอไปในวันนี้ จะสร้างประโยชน์ให้กับนักลงทุนมือใหม่ได้

ลงทุนอย่างไร ให้รอดในยุคโควิด 19 การลงทุน Previous post ลงทุนอย่างไร ให้รอดในยุคโควิด 19
แนะนำ 4 หุ้นระยะยาว คุ้มค่าแก่การลงทุน Next post แนะนำ 4 หุ้นระยะยาว คุ้มค่าแก่การลงทุน