เทคนิคนักลงทุนแบบรายวันหน้าใหม่

            ปัจจุบันมีนักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจในการลงทุนแบบ ซื้อขายหุ้นแบบระยะสั้นถึงสั้นมาก (Trading) ซึ่งต้องอาศัยความผันผวนการขึ้น-ลงของราคาหุ้นในช่วงสั้น ๆ ถือเป็นโอกาสในการแสวงหากำไรไปในตัว ทำให้มีโอกาสได้กำไรเร็วกว่าการลงทุนระยะยาว แต่ในขณะเดียวกันก็โอกาสเสี่ยงที่จะขาดทุนด้วยเช่นกัน ก็เหมือนกับดาบสองคมดี ๆ นี่เอง จะดีกว่าไหมที่นักลงทุนรายวันมือใหม่อย่างเรา ๆ จะศึกษากฎ กติกา วางแผนการลงทุน และกลยุทธ์ต่าง ๆ วันนี้ paosatang.com จะเผย เทคนิคนักลงทุนแบบรายวันหน้าใหม่

    เทคนิคนักลงทุนแบบรายวันหน้าใหม่

มีสติ
  1. มีสติ

                   อันดับแรกเลย การซื้อขายหุ้นแบบระยะสั้นถึงสั้นมาก นักลงทุนต้องมีสติ ไม่ใช่อารมณ์ เพราะหน้าจอที่กำลังจ้องอยู่นั้นแฝงไปด้วยความโลภ และความเข้าที่กำลังเข้าครอบงำตัวเรา หากจิตใจอ่อนแอหรือแข็งไม่พอ ตัดสินใจลงตามหลักจิตวิทยาการตลาด ย่อมทำให้ท่านขาดทุน ดังนั้นจึงต้องมีสติ ควบคุมจิตใจให้มั่นคงและสมาธิให้อยู่ในเกมของเรา และลงทุนไปตามกลยุทธ์ที่วางไว้

เลือกหุ้น
  1. เลือกหุ้น                 

               วิธีการเลือกหุ้นของนักลงทุนระยะสั้น มักจะเลือกหุ้นที่มี “ ปริมาณการซื้อขายสูง ” และ “ ราคาหุ้นมีความผันผวนสูง ” เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถขายหุ้นได้ในเวลาและราคาที่ต้องการ รวมถึงมีการเคลื่อนไหวของราคาที่กว้างพอจะสร้างกำไรได้ในระหว่างวัน หรือนักลงทุนบางคนสนใจหุ้นที่มีราคาต่ำเพราะสามารถเห็นการปรับตัวของราคาได้สูง

เลือกกลยุทธ์
  1. เลือกกลยุทธ์                

               การลงทุนในระยะสั้นต้องอาศัยกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการเทรดทั้งนั้น เพราถ้าหากปราศจากเมื่อไหร่ละก็ อาจจะทำให้การลงทุนของเราสะเปะสะปะ ไร้ระเบียบ สุดท้ายทำให้ขาดทุนไปในที่สุด ซึ่งมีกลยุทธในการลงทุนหลายแบบทั้งได้กำไร(ไปจนถึงขาดทุน)

            Scalping  

              คือการเทรดหุ้นในระยะสั้น  จับระยะการเปลี่ยนแปลงภายในไม่กี่นาที  ทำกำไรเพียงไม่กี่จุด ส่วนใหญ่อยู่ที่ 5 -20 จุด ต่อการเทรด 1 ครั้ง การขึ้น-ลงของหุ้นอยู่ในแบบ Realtime เพราะต้องติดตามจังหวะของการซื้อขายหุ้นตลอดเวลานั่นเอง ถือเป็นเทคนิคการเทรดหุ้นที่ง่ายและปลอดภัยที่สุด แถมยังได้กำไรมหาศาลอีกด้วย หลักการจำของกลยยุทธ์นี้ “ เข้าให้ไว กำไรรีบออก เน้นกำไรจุดน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ ”

เช่น ซื้อหุ้น ABCDEF  ที่ราคา 10 บาท ตั้งราคาขายอยู่ที่ 10.10 (ยังไม่รวมค่าคอมฯ)

เมื่อหุ้นขึ้นไปถึงราคา 10.10 บาท ก็ขายทำกำไร

        Fading

            เป็นการทำกำไรในรูปแบบ ซื้อขายตรงกันข้าม โดยที่การขายหุ้น เมื่อ ราคาจะลง และ ซื้อหุ้น เมื่อ ราคาสูงขึ้น ซึ่งตั้งอยู่สมมติฐานว่า ที่ผ่านมาหุ้นตัวนี้ถูกซื้อมากจนเกินไป หรือมีคนลงทุนมีต้นทุนไม่มาก พร้อมที่จะขายเนิ่น ๆ และทำให้แรงซื้อกำลังจะหมดลง

        Momentum

             เป็นการเก็งกำไรตามกระแสและทิศทาง โดยดูถึงอัตราเร่งของราคาหุ้น ด้วยการพิจารณาประเด็นจากข่าวที่เข้ามา แนวโน้มข้องตลาดในขณะนั้น หรือปริมาณการซื้อขายว่าเป็นอย่างไร หนาแน่นและผันผวนหรือไม่อย่างไร เพื่อทำกำไรจากหุ้นที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนั้น

            ที่จริงแล้วกลยุทธ์ในการเทรดหุ้นแบบระยะสั้น มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็น Day trading กลยุทธ์แบบซื้อขายหุ้นวันเดียวกัน เหมาะสำหรับนักลงทุนที่เวลาว่าง,  Swing trading –  กลยุทธ์ซื้อขายหุ้นแบบเน้นจังหวะเท่านั้น เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ทำงานประจำด้วย,  Trend trading หรือ Trend Following  กลยุทธ์การซื้อขายหุ้นแบบกินเรียบก้อนใหญ่แต่ได้กำไรมหาศาล เหมาะสำหรับคนที่เก็บเล็กผสมน้อย  แต่อย่างไรก็ตามแต่ละกลยุทธ์ก็ข้อดี-ข้อเสียต่างกัน เราควรจะเลือกที่คิดว่าพอไหว หรือตอบโจทย์ เพื่อที่จะขาดทุนน้อยที่สุด

กำหนดจุดตัด

       

  1. กำหนดจุดตัด                  

                หัวใจสำคัญของการลงทุนระยะสั้นคือ การกำหนดจุดตัด โดยมีวีธีการอยู่ 2 แบบคือ การเลือกหยุดขาดทุนที่ยอมรับได้มากที่สุด คือ การสำรวจงบประมาณในกระเป๋านั่นเอง หรือ การเลือกหยุดขาดทุนจากตัวหุ้นนั้น คือ การดูกราฟและข้อมูลประกอบ หากจะให้ดีต้องใช้ 2 วิธีควบคู่กันไป

              หากใครที่คิดจะลงทุนเล่นหุ้นหรือเริ่มไปแล้ว ขอให้รู้ว่าตัวเองกำลังเล่นกับไฟ ถ้าอยากเป็นผู้ชนะต้องศึกษาวิธีการต่าง ๆ สำรวจกลยุทธ์และกำลังของเราว่าจะไปรอดถึงฝั่งหรือไม่ เพื่อให้เจ็บตัวน้อยที่สุด

แนะนำบทความน่าสนใจ

เทศกาลรับปริญญา ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข และความชื่นมื่น เพราะจะเต็มไปด้วยคนที่เรารัก มาร่วมแสดงความยินดีในงานสำคัญ และแน่นอนว่าหนึ่งสิ่งที่แทนความสุข หรือความยินดี ที่เหล่าญาติมิตร เพื่อนฝูงมีให้กับบัณฑิตในวันจบ มันคือช่อดอกไม้ ดอกไม้แต่ละแบบจะมีความหมายในตัวเองต่างกันออกไป ซึ่งสามารถสั่งได้หลายช่องทาง ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ คนไหน กำลังมองหาดอกไม้ความหมายดี ๆ สำหรับให้คนสำคัญในวันรับปริญญา  ขอนำเสนอ 8 ดอกไม้รับปริญญา ที่บัณฑิตต้องกด Like แน่นอน ส่วนจะมีดอกอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลย

ช่อดอกไม้ไหนดี ที่บัณฑิตต้องกดLike
8 ดอกไม้รับปริญญา ที่บัณฑิตต้องกด Like แน่นอน
ทำความเข้าใจการเทรดคริปโต Previous post ทำความเข้าใจการเทรดคริปโต
Next post 4 สิ่งที่นักลงทุนหุ้น มือใหม่ต้องมี