คริปโตคืออะไร ทำความเข้าใจก่อนลงทุน

คริปโตคืออะไร ทำความเข้าใจก่อนลงทุน

ในช่วงที่มาผ่าน เราเชื่อว่า คริปโต น่าจะเป็นศัพท์ที่ได้ยินผ่านหูเสมอ ในวงการนักลงทุนอย่างแน่นอน สำหรับกลุ่มนักลงทุนหรือคนที่สนใจในธุรกิจ คงจะเข้าใจคำนี้อย่างแจ่มแจ้ง ว่ามันคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร แต่สำหรับใครที่เพิ่งจะเริ่มสนใจ และกำลังมองหาข้อมูลในส่วนนี้อยู่ ตาม paosatang ไปดูพร้อมกันเลยว่า คริปโตคืออะไร พร้อมทำความเข้าใจก่อนลงทุน     

คริปโตคืออะไร ทำความเข้าใจก่อนลงทุน

อันดับแรกมาเริ่มจากการทำความรู้จัก คริปโต แบบภาพรวมกันก่อน สกุลเงินดิจิตอล คำนี้พอจะคุ้นหูทุกคนบ้างไหมคะ แน่นอนว่าเราต้องเคยได้ยินคำนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งเจ้าคริปโตมันก็เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิตอลนี่แหละ โดยเหรียญดิจิทัลที่ออกแบบขึ้นเพื่อใช้แลกเปลี่ยนระหว่างบุคคลในการทำธุรกรรมเสมือนจริง สกุลเงินคริปโตมีอยู่ในฐานะของข้อมูลไม่ใช่วัตถุจริง

คุณไม่สามารถถือ Bitcoin ในมือหรือเก็บ Ethereum ใส่ไว้ในตู้เซฟได้จริงๆ การเป็นเจ้าของ Bitcoin หมายถึง คุณมีข้อตกลงร่วมกันของคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องและทั้งหมดในเครือข่าย Bitcoin ที่คุณครอบครองอยู่ในขณะนั้นและที่สำคัญกว่านั้นคือ สกุลเงินนี้ถูกสร้างขึ้นอย่างถูกต้องโดยนักขุดเหมือง AvaTrade เป็นโบรกเกอร์ชั้นนำของอุตสาหกรรมที่มีสภาพแวดล้อมการซื้อขายที่ดีที่สุดให้บริการ รวมถึงสเปรดคริปโตต่ำที่สุดในตลาด

คริปโตคืออะไร

(คริปโต คืออะไร?)

ส่วนใครที่สงสัยว่าการใช้สกุลเงินนี้มันต้องทำอย่างไร และใช้ยากหรือไม่ ต้องบอกให้ทราบว่าแท้จริงแล้วการใช้สกุลเงินคริปโต จะเหมือนกับเงินสดแต่จะมีการขุดเหมืองเช่นเดียวกับทองคำ การขุดเหมืองนั้นเป็นเพียงขั้นตอนของการพิสูจน์ความถูกต้องของการทำธุรกรรมสกุลเงินคริปโต ผู้คนทั่วโลกโอนเงินเหรียญอิเล็กทรอนิกส์จากกระเป๋าหนึ่งไปสู่อีกกระเป๋าหนึ่ง ในขณะที่นักขุดเหมืองจะใช้กำลังการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ทำการรักษาบล็อกเชนและตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรมดังกล่าว

และเมื่อไหร่ก็ตาม ที่มีการออกเงินคริปโตที่มาในสกุลใหม่ ผู้ก่อตั้งหรือเจ้าของเหมือง จะต้องประกาศว่าจะมีการขุดเหมืองเหรียญ รวมถึงต้องแจ้งด้วย ว่าจะเปิดให้ขุดจำนวนเท่าไหร่ เมื่อครบโควต้าแล้ว จะไม่มีการผลิตเหรียญเพิ่มอีก เหรียญดิจิทัลแรกที่มีการเปิดตัวคือ Bitcoin ซึ่งยังคงเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่ใช้เปรียบเทียบกับเหรียญดิจิทัลอื่น ๆ ในปัจจุบัน สำหรับสกุลเงินอื่น ๆ ที่ก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับแนวหน้านั้นได้แก่: Ethereum, Ripple, Litecoin, EOS และสกุลเงินจำนวนมากที่เกิดขึ้นด้วย

สกุลเงินคริปโตที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันการลงทุนคริปโต มันมีเหรียญหลาบรูปแบบที่น่าสนใจมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น Bitcoin Cash (BCH) ที่เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน เพราะเป็นสกุลที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายทั่วโลก Bitcoin Cash (BCH) ได้ถูกสร้างขึ้นโดย Bitcoin ที่แยกตัวออกมาในวันที่ 1 สิงหาคม 2017 ซึ่งส่งผลให้เกิดบล็อกเชนเวอร์ชันใหม่ซึ่งมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่าง โดยทำการสลับจากบล็อคเชนหลักของ Bitcoin เป็นเวอร์ชันใหม่ ในปัจจุบันนี้ซอฟต์แวร์มีความสามารถรองรับสำหรับการทำธุรกรรมจำนวนที่มากยิ่งกว่าเดิม

สกุลเงินคริปโตที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

(สกุลเงินคริปโตที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง)

ส่วนอีกสกุลที่น่าสนใจไม่ต่างกัน และกำลังได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั่วโลกอยู่คือ Bitcoin Gold (BTG) นี่เป็นสกุลเงินที่แยกตัวออกจากสองสกุล โดยจะมีการเก็บประวัติการทำธุรกรรมของ Bitcoin ไว้ซึ่งหมายความว่า หากคุณเป็นเจ้าของ Bitcoin ก่อนที่จะมีการสร้างสกุลเงินใหม่ นั่นหมายถึงในตอนนี้คุณจะเป็นเจ้าของ Bitcoin ที่มีมูลค่าเท่ากับ Bitcoin Gold สกุลเงินคริปโตมุ่งเป้าเพื่อที่จะแนะนำอัลกอริธึมการขุดเหมืองทางเลือกที่มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการขุดโดยใช้ระบบ ASIC ดังนั้นจึงช่วยให้ผู้ใช้สร้างรายได้ได้มากขึ้นด้วยชุดระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถหามาใช้ได้

ความจริงแล้วนอกจากเงินทั้ง 2 สกุลที่นำเสนอไป ยังมีสกุลคริปโตแบบอื่นน่าลงทุน และน่าสนใจอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Ethereum (ETH) ที่ทะยานขึ้นสูงเกือบ 10,000% ในปี 2017 สกุลเงิน Litecoin (LTC) ที่มีลักษณะคล้ายกับ Bitcoin หรือจะเป็น Ripple (XRP) ที่ขยายตัวอย่างร้อนแรงในปี 2017 ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการลงทุนคริปโตอยู่ ขอแนะนำว่าให้อ่านที่มาจากหลาย ๆ แห่ง หรือจะให้ดีมากกว่านั้น ลองหาผู้เชี่ยวชาญสักคนให้คำปรึกษา เพื่อให้การลงทุนดำเนินไปได้แบบก้าวหน้า โดยไม่ต้องมานั่งกังวลใด ๆ และเราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าบทความในวันนี้จะสร้างประโยชน์ และความเข้าใจให้กับผู้ที่สนใจได้ไม่มากก็น้อย

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

“ โสกผีดิบ ” จากตำนานสู่แหล่งทองเที่ยว

โสกผีดิบ ไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยวธรรมดา แต่เป็นสถานที่เต็มไปด้วยความเชื่อ “ โสกผีดิบ ” จากตำนานสู่แหล่งท่องเที่ยว ถ้าอยากรู้ประวัติแล้วหละก็ ตามไปอ่านกันได้เลย

แนะนำ 4 หุ้นระยะยาว คุ้มค่าแก่การลงทุน Previous post แนะนำ 4 หุ้นระยะยาว คุ้มค่าแก่การลงทุน
ทำความเข้าใจการเทรดคริปโต Next post ทำความเข้าใจการเทรดคริปโต